Trang Chủ

Liên Hệ

Tin Tức

Dịch Vụ

Tỉ Giá

Chính sách

Bản Đồ

  • Thủy khí việt hàn
  • Bộ lọc khí
  • bộ lọc khí SKP
  • van thủy lực
  • Thiết bị khí nén
  • bộ lọc khí nén
  • bơm thủy lực
  • bơm thủy lực, van thủy lực, bộ làm mát


Tin Tức

Chức năng chính của xy lanh khí nén

Tùy thuộc vào thiết kế của hệ thống, bình khí nén có thể hoạt động theo nhiều cách. Các ví dụ bao gồm khả năng thực hiện nhiều đợt mà không cần sự can thiệp trung gian, để thực hiện đầy đủ với các điểm dừng trung gian, được điều chỉnh để kiểm soát lượng mở rộng hoặc rút lại của cần pit-tông khi hoạt động.

Các loại xy lanh khí nén trên thị trường

Mặc dù xy lanh khí nén có thể khác nhau về diện mạo, kích cỡ và chức năng, nhưng chúng thường rơi vào một trong những thể loại cụ thể được hiển thị bên dưới. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều loại khí nén khác có sẵn, nhiều loại được thiết kế để đáp ứng các chức năng cụ thể và chuyên biệt.

Xy lanh khí nén hoạt động đơn

Các xy lanh hoạt động đơn (SAC) sử dụng lực truyền không khí để di chuyển theo một hướng (thường là ra ngoài), và một lò xo để trở về vị trí "ban đầu". Đối với kiểu xy lanh này khí nén được sử dụng dùng để sinh công từ một phía của piston, sau đó piston lùi về bằng một lực đẩy của lò xo hay từ lực bên ngoài tác động về . Thông thường đối với xy lanh khí nén tác động đơn chúng ta thường thấy trên xy lanh có 1 lỗ cấp nguồn khí nén và lỗ thoát khí nén. Để đều chỉnh dòng khí nén cho xy lanh đơn thường chúng ta sử dụng van điện từ khí nén 3/2.

Xi lanh khí nén hoạt động kép - xy lanh hai chiều

Là loại xy lanh hoạt động hai chiều (DAC) sử dụng lực không khí để di chuyển đẩy ra và rút lại. Chúng có hai cổng để cho phép không khí, một cho hành trình đi ra và một cho hành trình lùi về. Xy lanh khí nén hai chiều được dùng để sinh ra lực đẩy piston từ 2 phía, đối với loại xy lanh này xi lanh có 2 lỗ dùng để cung cấp nguồn khí nén, lưu lượng khí nén cấp cho van  được sử dụng các kiểu van điện từ chia khí 4/2, 5/2 hoặc 5/3 1 hoặc 2 đầu cuộn coil đều áp dụng được. 

Có một điểm chúng ta cần lưu ý đó là xy lanh khí nén kép cần piston về một phía do điện tích 2 mặt piston là khác nhau vì thế lực tác dụng lên cần piston cũng khác nhau hoàn toàn. Hiện nay, trên thị trường chúng ta thường gặp 2 dạng xilanh kép như sau: 

- Xy lanh kép không có đệm giảm chấn 

- Xy lanh kép có cần piston 2 phía gọi là xy lanh đồng bộ vì diện tích 2 mặt đều bằng nhau vì vậy lực tác động sinh ra hầu như là hoàn toàn bằng nhau.

Các loại xy lanh khí nén khác

Mặc dù ( xy lanh tác động đơn ) SAC và ( Xy lanh tác động kép ) DAC là loại bình phổ biến nhất của xy lanh khí nén, các loại sau đây không phải là đặc biệt hiếm: 

Xy lanh Xoay: bộ truyền động sử dụng không khí để truyền động qua. 

Xy lanh Trượt: bộ truyền động sử dụng khớp nối cơ học hoặc từ để truyền đạt lực, điển hình cho một chiếc bàn hoặc một thân khác di chuyển dọc theo chiều dài của thân xy lanh, nhưng không vượt quá nó.

Kích thước các loại xy lanh khí nén 

Ngày nay do nhu cầu tự động hóa đòi hỏi đa dạng nên có nhìu loại xy lanh kích thước rất đa dạng có nhiều kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào bản vẽ riêng và có thể bao gồm từ một xy lanh không khí 2,5 mm nhỏ, có thể được sử dụng để nhặt một bóng bán dẫn nhỏ hoặc các thành phần điện tử khác, Các đường kính 400 mm để truyền tải đủ lực để nâng xe hơi. Một số xy lanh khí nén có đường kính 1000 mm và được sử dụng thay cho xy lanh thủy lực trong những trường hợp đặc biệt khi dầu thủy lực bị rò rỉ có thể gây ra nguy hiểm. 

Áp suất, bán kính, diện tích và mối quan hệ lực 

Mặc dù đường kính của piston và lực tác động bởi một xy lanh có liên quan nhưng chúng không tỉ lệ thuận với nhau. Ngoài ra, mối quan hệ toán học điển hình giữa hai giả định rằng không khí cung không trở nên bão hòa. Do diện tích mặt cắt hiệu quả giảm xuống theo khu vực của cần pit-tông, nên lực truyền động nhỏ hơn lực đẩy khi có cả khí nén và cung cấp khí nén. 

Mối quan hệ giữa lực, áp suất và bán kính và các tính toán như sau: 

F đại diện cho lực tác dụng 
R đại diện cho bán kính 
Π là pi, xấp xỉ 3.14159. 
P đại diện cho áp lực 
Để tích lực đẩy của một xi lanh khí nén thì cần các yêu cầu trên và được tính toán như sau 
Ví dụ xi lanh khí  có thông số đường kính piston là 100 mm = 10cm 
R(cm) Bán Kính piston x R(cm) Bán Kính piston x Π pi ( 3.14) x 6kgf (áp suất làm việc) 
F = (5x5)x3.14x 6kgf = 471 kg 

Như vậy với xi lanh đường kính piston 100 là áp suất làm việc 6kg sẽ đẩy được vật nặng 471kg chúng ta có thể áp dụng cho tất cả các loại kích thước piston khác. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhìu nhãn hiệu xi lanh khí nén, khách hàng có thể lựa chọn tùy thuộc vào ứng dụng và yêu cầu khác nhau 
Xi lanh hoạt động trong môi trường làm việc cao bụi bẩn và làm việc liên tục nên chọn các loại xi lanh có xuất xứ từ Hàn Quốc như WISE, KCC... Và cao cấp hơn như SMC , CKD, KOGANEI ( Japan)... FESTO, AIRTEC ( Germany) Camozzi ( Italy), Norgen( USA).... Thậm chí HINAKA, MINDMAN, CHANTO,SHAKO, CHELIC ( TAIWAN).... 

Xi lanh hoạt động ít và không đòi hỏi liên tục có thể chọn các loại xi lanh các nhãn hiệu cũa Trung Quốc như SNS, BLCH, STNC, AIRTAC.... giá thành sẽ tốt hơn, tiết kiệm được nhìu chi phí.  

Ứng dụng của xi lanh khí nén

Các loại xi lanh khí nén cũng ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như công nghiệp lắp ráp, công nghiệp chế biến, công nghiệp gỗ, công nghiệp xi măng, đặt biệt trong các lĩnh vực vệ sinh an toàn như lắp ráp điện tử, chế biến thực phẩm, phân loại đóng gói sản phẩm thuộc dây chuyền sản xuất tự động, chế tạo robot... Định Linh chuyên tư vấn, thiết kế bản vẽ, báo giá và cung cấp các loại xi lanh khí nén thương hiệu Wise, KCC, SMC, FESTO, CAMOZZI, XINYANG, HINAKA, EMC, STNC, Festo, Parker. Gồm các loại xi lanh khí nén vuông , xi lanh tròn, xi lanh inox, xi lanh kẹp, xi lanh xoay, xi lanh trượt , xi lanh hai đầu có điều chỉnh, xi lanh booster, xi lanh thủy lực điều khiển bằng khí nén và các loại xi lanh khí nén khác theo yêu cầu khách hàng. Vui lòng liên hệ để được tư vấn báo giá các loại xi lanh và hỗ trợ trực tiếp

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI THỦY KHÍ VIỆT HÀN

Địa Chỉ: Số nhà 304, Trần Khát Chân, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Điện Thoại: 0913.346.616 - 0124.976.2264 - 0913.762.263

Website : http://thuykhiviethan.com/

Email: viethan.co@hn.vnn.vn

 

 

 

Ngày đăng: 2018-05-02 09:59:10

Bài viết liên quan: